Ca sĩ Thu Hằng
Đăng lúc 9:27 - 14/10/2019

Thu Hằng sinh năm 1987 tại Nghệ An. Năm 12 tuổi, bố mẹ ly dị, cô ở với mẹ. Năm 15 tuổi, Thu Hằng học Trung cấp nhạc viện Hà Nội, khoa nhạc cụ dân tộc. Vì gia đình khó khăn, Hằng giấu bố mẹ và tự đi làm để lo tiền ăn và học phí để bố mẹ đỡ vất vả. Cô xin rửa chén cho quán phở, chạy bàn cà phê. Năm 2015, cô thi "Giọng hát Việt" nhưng bị loại sớm. Cùng năm, cô thi "Solo cùng Bolero" - cuộc thi Đàm Vĩnh Hưng làm giám khảo - và đoạt giải Quán quân. Năm 2018, cô tiếp tục chiến thắng cuộc thi "Người kể chuyện tình".

Trong số nhiều ca sĩ trẻ theo đuổi dòng nhạc Bolero hiện nay, Thu Hằng – Quán quân cuộc thi Solo cùng Bolero là một nữ ca sĩ có cả thanh lẫn sắc. Cô có nét xinh đẹp như một hoa hậu và giọng hát vô cùng ngọt ngào. Trong dịp năm mới, lần đầu tiên Thu Hằng bộc bạch về cuộc sống và con đường đến với âm nhạc không mấy bằng phẳng của mình.

 

Thu Hằng Bolero từng từ bỏ nhận hàm Trung úy để theo đuổi đam mê ca hát - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Từ năm 12 tuổi, giao thừa nào tôi cũng khóc

Trong những ngày năm mới, Thu Hằng có thể chia sẻ điều đáng nhớ về Tết bên gia đình của mình?

Tết đến gia đình chúng tôi cũng giống như bao gia đình Việt khác, cũng chuẩn bị bánh chưng, kẹo và dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên vì bố mẹ tôi ly hôn khi tôi 12 tuổi, chị em chúng tôi phải chia hai nơi. Người thì về quê với bố và một bên sang mẹ, nếu như ai ở với bố trước đêm giao thừa thì sẽ gọi điện cho mẹ và ngược lại.

Hầu như đêm giao thừa năm nào chị em tôi cũng khóc. Có những năm, bố mẹ thấy hai chị em khóc nhiều quá nên bố mẹ tôi mới bắt đầu chia ra, năm nay ăn tết với mẹ năm sau ăn tết với bố. Nhưng không năm nào cả gia đình tôi được ăn tết trọn vẹn với nhau.

Tết là khoảng thời gian để tôi được về với gia đình của mình nhưng cũng chính thời gian này khiến tôi cảm thấy buồn lòng nhất.

 

Thu Hằng chia sẻ, từ khi ba mẹ li dị thì những ngày Tết của cô không còn vui mà chỉ toàn là nước mắt.
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thu Hằng chia sẻ, từ khi ba mẹ li dị thì những ngày Tết của cô không còn vui mà chỉ toàn là nước mắt.

Cuộc sống như vậy điều gì khiến chị cảm thấy khó khăn nhất mà mình cần phải vượt qua?

Lúc đầu tôi được bố đưa về quê sinh sống còn mẹ thì ở lại thị trấn, được gần 1 năm. Nhưng vì cuộc sống ở quê khiến mẹ cảm thấy thương và đau lòng cho tôi nên mẹ muốn đưa tôi về lại thị trấn ở.

Tôi cảm thấy cuộc sống ở quê cũng không quá khó khăn, nhưng mọi người nhìn vào sẽ thấy quá cực khổ đối với tôi.

Bởi vì hồi bé tôi hay giúp bố bằng việc nấu cám lợn, nồi cám lợn ấy rất to mà tôi lại quấy nhiều cám và đốt lửa lớn vì nghĩ làm vậy cho mau chín. Có một hôm, vì tôi quấy mạnh tay quá làm nồi cám bị đổ xuống đất. Rất may là tôi đã né được nhưng bố tôi thấy, sợ tôi bị bỏng nên cho mẹ đón tôi về lại thị trấn.

Đến năm tôi 15 tuổi thì đã bắt đầu cuộc sống xa nhà. Và đó cũng là lần đầu tiên tôi viết thư cho mẹ với những lời lẽ tình cảm nhất bởi cuộc sống xa nhà khiến cho tôi cảm thấy thương mẹ hơn rất nhiều.

Gác lại những chuyện không vui của nhiều năm trước, năm nay Thu Hằng sẽ đón Tết như thế nào?

Năm nay là năm thứ 2 tôi xa nhà, năm ngoái tôi đã không về quê ăn Tết. Năm nay tôi về muộn hơn, nhưng trước tết tôi đã tranh thủ về quê để chuẩn bị cho bố mẹ được đón Tết, làm tròn nghĩa vụ làm con của mình. Cũng rất may là bố mẹ đã thông cảm cho tôi khi không ăn tết cùng gia đình.

Nếu như trả lời thật lòng với câu hỏi “Tết đối với tôi như thế nào” thì từ nhỏ cho đến bây giờ, tôi không bao giờ mong Tết đến cả, vì mỗi khi Tết đến tôi đều cảm thấy không trọn vẹn và buồn nhiều hơn.

 

Thời điểm cảm nhận được niềm vui của Tết khi phải chuẩn bị cho ba mẹ đón Tết
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thời điểm cảm nhận được niềm vui của Tết khi phải chuẩn bị cho ba mẹ đón Tết

Hoàn cảnh gia đình khiến chị cảm thấy tết không vui?

Vâng. Tôi nghĩ là do hoàn cảnh gia đình mình.Thật sự tôi thấy không khí Tết cũng không có gì vui ngoài việc nhìn thấy mọi người đi mua sắm Tết. Mỗi khi được tôi mua sắm và dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị cho bố mẹ đón Tết thì lúc đấy mới cảm thấy vui vẻ và ấm áp.

Nhưng niềm vui ấy nhanh chóng bị thay thế bằng nỗi buồn ở đêm giao thừa khi có bố không có mẹ và ngược lại.

Năm nay có thể nói là cơ hội dành cho tôi để khán giả biết đến nhiều hơn. Và khi có cơ hội, tôi không thể để trôi quan nên tôi chưa thể được nghỉ Tết như những anh chị tên tuổi lớn khác. Trước giờ cơ hội để tiếp xúc với khán giả của tôi không nhiều nên thời gian này tôi sẽ tranh thủ chạy show ngày Tết để gần gũi hơn với khán giả.

Chia tay vì người yêu hay ghen

 

Thu Hằng xinh đẹp không thua kém nhan sắc của các hoa hậu, thế nhưng chuyện tình cảm cũng không trọn vẹn vì người yêu hay ghen tuông
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thu Hằng xinh đẹp không thua kém nhan sắc của các hoa hậu, thế nhưng chuyện tình cảm cũng không trọn vẹn vì người yêu hay ghen tuông

Với ngoại hình thu hút như vậy có phải là một lợi thế cho chị trong chuyện tình cảm và công việc?

Tôi lại không nghĩ ngoại hình quyết định điều này. Trong tình yêu tôi là một người rất tình cảm nhưng cũng có nhiều điều cứng nhắc. Ví dụ như khi yêu tôi có thể chấp nhận tất cả trừ việc bị phản bội, điều đó khiến tôi không bao giờ có thể tha thứ cho người mình yêu được. Tôi chỉ hy vọng rằng bạn thân mình có được một người đàn ông yêu thương tôi và thông cảm cái nghề của tôi.

Chị đã từng “thất bại” trong tình yêu?

Tôi đã từng có tình cảm nhưng cũng đã tan vỡ vì tôi thấy anh ấy hay ghen lắm. Lúc trước, khi chưa bước chân vào giải trí người ta không ghen lắm, nhưng sau khi vào showbiz có nhiều người xung quanh tôi, người ta ghen vì sợ mất tôi.

Bạn trai hay nghĩ vậy vì tại thời điểm ấy anh ấy là một người bình thường. Nên việc anh ấy hay so sánh mình với người khác khiến tôi luôn cảm thấy buồn phiền.

Và đối với tôi trong tình yêu điều quan trọng nhất đó chính là sự tin tưởng và tôn trọng nhau trong tất cả các mối quan hệ. Yêu tôi cũng không được dễ thì phải (cười).

Vậy ở thời điểm hiện tại chị vẫn đang độc thân và chưa có được đối tượng phù hợp với những gì mà mình mong muốn?

Cũng đã có đối tượng khiến tôi muốn kết hôn nhưng vì điều kiện khoảng cách không cho phép cũng như tôi vẫn đang còn nhiều vấn đề lăn tăn, như liệu người ta có thông cảm cho tôi khi công việc của tôi bận rộn cũng như những người xung quanh tôi có khiến họ có đủ sự bao dung không. Nên tôi vẫn chưa đưa ra quyết định nào cả và quyết định chờ đợi chờ duyên số.

Từ bỏ nhận hàm Trung úy để theo niềm đam mê ca hát

 

Thu Hằng Bolero từng từ bỏ nhận hàm Trung úy để theo đuổi đam mê ca hát - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Chị có thể chia sẻ khoảng thời gian trước khi chị đăng quang Solo cùng Bolero và trở thành ca sĩ chuyên nghiệp?

Có thể nói là “hát xùi bọt mép” (cười). Từ khi mới bắt đầu đi hát tôi được hát trên các chuyến thuyền du lịch, mỗi khi họ dừng chân nghỉ trưa hoặc tiệc buổi tối, lúc đấy cát-xê một ngày đi hát của tôi là 70 ngàn đồng, có hôm đi từ Sông Hồng đến Hưng Yên hát từ sáng cho đến chiều thì tôi được 100 ngàn đồng. Hát “miệt mài” mà chỉ được từng ấy tiền.

Hiện tại chị đang ở độ tuổi 30 và mới bắt đầu phát triển sự nghiệp thì đã có cảm thấy mình muộn so với những nghệ sĩ khác không?

Có, tôi luôn cảm thấy mình chậm hơn mọi người xung quanh tôi. Các em nghệ sĩ trẻ bây giờ chỉ mới hơn 20 tuổi nhưng sự nghiệp phát triển và nổi tiếng nhưng tôi thì đang mới bắt đầu. Quãng thời gian vừa qua khiến tôi cảm thấy tiếc nuối nhưng không phải vì thế mà tôi từ bỏ.

Tôi từng theo học nhạc cụ 4 năm rồi sau đó lại vào học trường Nghệ thuật Quân đội ngành thanh nhạc 7 năm. Sau khi tốt nghiệp tôi mới bắt đầu tham gia ca hát. Như tính tổng cộng thời gian đi học nhạc thì tôi học mất 12 năm.

Chị có cảm thấy uổng phí khoảng thời gian 12 năm để học nhạc không?

Bây giờ nhìn lại, tôi thấy tiếc và chỉ ước rằng ngày xưa mình mạnh dạn hơn sẽ không bước chậm như vậy. Nhưng tất cả cũng có thể là do duyên số nữa.

Bởi vì trước đây tôi có sự hậu thuẫn của thầy cô cũng như mọi người để tôi có được một vị trí trong giới âm nhạc. Nhưng tôi đã từ chối vì lúc đấy tôi chỉ muốn một cuộc sống bình thường và đơn giản.

Tôi hoạt động trong đoàn ca hát của quân đội và thường đi công tác phục vụ các chiến sĩ ở các quân khu. Thời điểm đó tôi ăn lương nhà nước. Tôi chỉ muốn làm tốt những gì mình được giao, tôi cho rằng cuộc sống của mình không bon chen như vậy là đã ổn định rồi.

Sau khi tốt nghiệp tôi có ý định xin dạy thanh nhạc ở trường và các trung tâm ở Hà Nội, nhưng cuộc sống “đưa đẩy” tôi vào showbiz, nơi mà tôi đã cố bỏ qua từ ngày xưa.

Vì sao khi đã không muốn vào showbiz nhưng rốt cuộc chị lại chọn làm nghệ sĩ?

Trước tiên vì tôi nghĩ rằng tôi đã già rồi và sau khi thất bại với “Giọng hát Việt” tôi đã từng nghĩ rằng mình sẽ không tham gia một cuộc thi nào nữa. Tôi chấp nhận đeo hàm Trung úy và hoàn toàn từ bỏ việc tham gia vào giới nghệ sĩ.

Tôi tham gia vào “Giọng hát Việt” chỉ là để khẳng định bản thân mình sau 12 năm đi học mà không có một dấu ấn riêng chứ thật sự tôi không hề nghĩ rằng tham gia chương trình đó sau một lần là được nổi tiếng.

Sau đó anh Hưng đã giới thiệu cuộc thi “Solo cùng Bolero”. Khi tôi nhận lời đi thi không phải vì bản thân mà vì anh Hưng. Tôi nghĩ rằng anh là một người rất nổi tiếng, bao nhiêu người xung quanh anh, nhưng anh nhất định trao cơ hội cho tôi mà không phải là một ai khác.

Anh ấy khiến tôi cảm thấy yêu thích ca hát và theo đuổi dòng nhạc Bolero. Rồi đến khi tham gia vào chương trình tôi cũng nghĩ rằng mình cũng sẽ bị “trượt ngay ở vòng gửi xe” nhưng không ngờ mình có thể đi xa đến vậy.

Nhưng sau khi trở thành Quán quân tôi lại ra Hà Nội để tốt nghiệp và tiếp tục công việc nhà nước. Bất chợt tôi có suy nghĩ rằng Tổ nghiệp đã đưa mình đến chứ nếu không một đứa như tôi khi nào cũng lo không bằng người khác thì không thể nào mà được may mắn như vậy.

Và nếu như tôi bỏ ngang để tiếp tục công việc sẽ uổng phí sự giúp đỡ của anh Hưng. Điều này khiến tôi không nỡ và tôi quyết định từ chối nhận quân hàm Trung úy sau nhiều năm phấn đấu để vào miền Nam phát triển sự nghiệp.

Vậy chị chấp nhận “từ bỏ” cuộc sống yên bình của mình?

Đúng vậy. Ở ngoài Hà Nội tuy không sôi động như TPHCM nhưng đối với tôi rất là thoải mái và ổn định tôi vẫn thường xuyên được mời đi hát ở các phòng trà nhỏ đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.

 

Thu Hằng mong muốn trong những năm này cô sẽ sống cởi mở và thoải mái hơn
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thu Hằng mong muốn trong những năm này cô sẽ sống cởi mở và thoải mái hơn

Nam Tiến với danh hiệu quán quân có khiến chị “dễ dàng” hơn với các show diễn không?

Không hề có, lúc Nam tiến khiến tôi bị sốc mất một năm vì không có show. Sau khi đoạt giải quán quân tôi đã nghĩ rằng “trời ơi kiểu này mình sẽ có nhiều show, kiếm nhiều tiền”, nhưng sau khi ra khỏi cuộc thi tôi không hề có một show diễn nào cả trong vòng một năm trời.

Điều đấy có khiến chị thấy hối hận khi Nam tiến?

Tôi không hối hận khi vào miền Nam nhưng tôi cảm thấy bất lực và hụt hẫng vì tại thời điểm đấy, mỗi khi tôi ra ngoài bị mọi người so sánh với các bạn khác trong cuộc thi đã nổi tiếng và được nhiều người biết đến trong khi đó mình là Quán quân.

Thời điểm không có show và không có tiền nên hình ảnh của tôi nó không được chỉnh chu, lúc đấy tôi đã “mặt dầy” nuốt nước mắt vào trong khi ở những buổi họp báo bị đem ra so sánh.

Thời điểm sau khi đăng quang hoàn toàn trái ngược với những gì tôi hi vọng, tôi không tham gia sự kiện, không có show diễn nào cả. Chỉ có những show diễn đi hát là được anh Hưng giới thiệu rồi anh chia tiền cát xê của anh cho tôi.

Thời điểm đó nếu không có anh ấy thì tôi không biết mình có vượt qua hay không để bước tiếp.

Được biết, chị sống khá khép kín dù đang hoạt động trong môi trường nghệ thuật, có phải do chị sợ thị phi trong showbiz?

Tôi ít tiếp xúc với bên ngoài và các nghệ sĩ khác ở trong giới giải trí nên không ít người bên ngoài nhìn vào cho rằng tôi là người khó gần. Nhưng thực chất khi tiếp xúc với một người khác mà tôi cảm thấy rằng không hòa nhập được với môi trường đó thì tôi không thể “cố” được.

Đó là một điểm bất lợi của tôi thành ra nhiều người bảo tôi “chảnh”, tôi cũng chịu thôi vì thật sự tôi không thể thảo mai được. Tôi đã không thích thì không thể nào đùa giỡn, thân thiết và coi như không có chuyện gì được và kể cả có thích đi nữa tôi cũng không biết “nịnh”.

Nếu như vậy thì chị sẽ gặp nhiều bất lợi?

Vâng, tôi đúng là như vậy. Trước đây tôi cũng hay chào các anh các chị hay các em nhỏ hơn mình thế nhưng có những ánh mắt mà tôi bắt gặp được họ nhìn tôi kiểu như “Ôi đây là ai” hay là “Ai vậy mà lại chào mình” hay suy nghĩ rằng tôi “thấy sang bắt quàng làm họ”. Kiểu như vậy tạo cho tôi một khoảng cách ngại tiếp xúc và thân mật.

Hình như chị là một người rất nhạy cảm?

Đúng vậy. Tôi cũng nghĩ như vậy khi tôi để ý xung quanh quá nhiều. Tôi sẽ cố gắng vượt qua bởi vì trong showbiz bạn cần phải thoải mái và cởi mở nhiều hơn.

Khi nghĩ đến bản thân, chị cảm thấy hạn chế nhất của mình là ở đâu?

Điều hạn chế nhất của tôi đó là khó bộc lộ cảm xúc còn về phía tích cực nhất thì tôi thấy mình là một người lạc quan lạc quan ngay ở khi tôi bế tắc khóc xong rồi tự dưng trong đầu vượt lên một ý nghĩ là tôi có thể vui vẻ bình thường.

Top 15 Ca sĩ Bolero nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay

Dòng nhạc Bolero - dòng nhạc trữ tình luôn nhận được sự yêu thích từ mọi tầng lớp dân chúng. Âm điệu Bolero vang lên ...

Ca sĩ Huỳnh Thật

Huỳnh Thật tên đầy đủ là Huỳnh Văn Thật. Anh là nam ca sĩ khá mới mẻ tại làng giải trí Việt được đông đảo ...

Ca sĩ Duy Khánh

Duy Khánh (1936) tên thật là Nguyễn Văn Diệp, quê ở Quảng Trị. Ông nổi danh từ thập niên 1960, với những bài hát của Phạm ...

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh (12 tháng 6 năm 1942 – 13 tháng 5 năm 2005) là một trong những nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng nhất giai đoạn trước 1975

Ca sĩ Thanh Tuyền

Ca sĩ Thanh Tuyền (tên thật là Phạm Như Mai, sinh ngày 29 tháng 10 năm 1948) là một ca sĩ nhạc vàng thành danh tại miền Nam Việt Nam từ trước năm 1975 và ...

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng (1937 - 2000) là một nhạc sĩ người Việt của dòng nhạc vàng và tình ca giai đoạn 1954 - 1975 tại miền Nam Việt Nam.

Ca sĩ Phương Diễm Hạnh

Tuy tuổi nghề rất ngắn ngủi, nhưng Phương Diễm Hạnh đã làm được những chuyện mà ca sĩ nào cũng ít nhiều mơ ước đến.

Ca sĩ Randy

Ca sĩ người Mỹ gốc Việt Randy sinh năm 1971, rất nổi tiếng với dòng nhạc vàng từ đầu thập niên 1990.
Xem thêm Xem thêm
Scroll