5 MẸO HÁT BOLERO HAY NHƯ CA SĨ
Đăng lúc 19:22 - 03/12/2023

Nhạc bolero trữ tình chiếm lĩnh các bảng xếp hạng âm nhạc thời gian gần đây với các ca khúc nhẹ nhàng và sâu lắng. Một số sân chơi cho những người trẻ yêu thích dòng nhạc này cũng được đón nhận như Thần tượng bolero, Khán giả với bolero… Nếu bạn có tình yêu với bolero và muốn hát bolero hay thì hãy cùng tìm hiểu các bí quyết sau đây của SEAMI. Chắc chắn việc chinh phục bolero không còn quá khó khăn.

1. Phát âm rõ ràng

Đây là kỹ năng cần thiết mà bạn cần tập luyện mỗi ngày bởi giọng hát hay nhưng câu chữ không rõ sẽ khiến khán giả không hiểu nội dung ca khúc. Luyện thanh và luyện phát âm rõ ràng là một trong những kinh nghiệm hát bolero hay.

5 Mẹo Hát Bolero Hay Như Ca Sĩ 4
Phát âm rõ ràng đặc biệt cần thiết để hát bolero hay (Nguồn: Báo Người Lao Động)

2. Điều chỉnh âm lượng khi thể hiện ca khúc

Muốn có giọng hát bolero hay thì bạn phải luyện giọng với âm lượng vừa phải nhưng vẫn đảm bảo rõ chữ. Ngoài luyện tập cách nói chuyện thầm thì, một đoạn có câu phải hát giọng cao, có câu phải hạ giọng thấp như tiếng gió thoảng qua mới có thể cuốn hút khán thính giả nghe nhạc. 

3. Điều chỉnh tốc độ khi hát

Bài hát bolero thường mượt mà, nhẹ nhàng nên khi thể hiện các bài hát thuộc dòng nhạc này thì bạn nên để ý đến tốc độ hát nhịp nhàng. Bài hát phải có lúc lên, lúc xuống, khi nhanh, khi chậm rồi có lúc ngưng lại để cảm được hơi thở, thông điệp của ca khúc. 

5 Mẹo Hát Bolero Hay Như Ca Sĩ 5
Điều chỉnh ngữ điệu và tốc độ hát sẽ giúp phần thể hiện bài hát bolero hay hơn (Nguồn: aFamily)

4. Tạo ngữ điệu êm ái

Ngữ điệu có sự phối hợp giữa các tiếng trầm bổng với nhau để truyền tải tình cảm và ý nghĩa của bài hát. Ngữ điệu không đòi hỏi phải như điệu nhạc nhưng rất cần yếu tố êm ái. Cách để tập luyện ngữ điệu êm ái là luyện tập nói rồi sau đó ghi âm và nghe đi nghe lại giọng của mình để phát hiện những điểm lên giọng chưa phù hợp. Thỉnh thoảng cất giọng ca theo một giai điệu yêu thích cũng là cách luyện ngữ điệu hiệu quả.

5. Luyện lấy hơi tốt

Hơi thở quyết định đến ¼ khả năng ca hát của bạn. Để hát bolero hay thì bạn cần làn hơi khỏe. Trong cách hát bolero, câu chữ cần ngân dài và luyến láy nhiều để thực hiện những phần luyến láy ngọt ngào. Hãy tập thói quen lấy hơi đầy rồi sau đó xả hết hơi trong phổi, hít thật sâu và nhả hết. Khi đã luyện quen dần thì việc hát bolero sau sẽ dễ dàng hơn.

Một số lưu ý giúp hát bolero hay

5 Mẹo Hát Bolero Hay Như Ca Sĩ 6
Hát bolero hay sử dụng giọng thật để chạm đến cảm xúc người nghe (Nguồn: Kul News)

Thay vì dùng giọng gió hay giọng giả thanh, dòng nhạc bolero ưu tiên sử dụng giọng thật và hạn chế giọng giả thanh. Bạn nên dùng giọng giả thanh khi rung giọng ở cuối câu. Khi hát bolero, bạn nên hát nhẹ nhàng, tình cảm bằng giọng thật của mình. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng cách luyến láy và rung giọng giúp câu hát được truyền cảm hơn. Luyến láy sẽ làm bài hát giàu cảm xúc và làm người nghe cảm nhận nội dung bài hát.

Top 15 Ca sĩ Bolero nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay

Dòng nhạc Bolero - dòng nhạc trữ tình luôn nhận được sự yêu thích từ mọi tầng lớp dân chúng. Âm điệu Bolero vang lên ...

Ca sĩ Huỳnh Thật

Huỳnh Thật tên đầy đủ là Huỳnh Văn Thật. Anh là nam ca sĩ khá mới mẻ tại làng giải trí Việt được đông đảo ...

Ca sĩ Duy Khánh

Duy Khánh (1936) tên thật là Nguyễn Văn Diệp, quê ở Quảng Trị. Ông nổi danh từ thập niên 1960, với những bài hát của Phạm ...

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh (12 tháng 6 năm 1942 – 13 tháng 5 năm 2005) là một trong những nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng nhất giai đoạn trước 1975

Ca sĩ Thanh Tuyền

Ca sĩ Thanh Tuyền (tên thật là Phạm Như Mai, sinh ngày 29 tháng 10 năm 1948) là một ca sĩ nhạc vàng thành danh tại miền Nam Việt Nam từ trước năm 1975 và ...

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng (1937 - 2000) là một nhạc sĩ người Việt của dòng nhạc vàng và tình ca giai đoạn 1954 - 1975 tại miền Nam Việt Nam.

Ca sĩ Phương Diễm Hạnh

Tuy tuổi nghề rất ngắn ngủi, nhưng Phương Diễm Hạnh đã làm được những chuyện mà ca sĩ nào cũng ít nhiều mơ ước đến.

Ca sĩ Randy

Ca sĩ người Mỹ gốc Việt Randy sinh năm 1971, rất nổi tiếng với dòng nhạc vàng từ đầu thập niên 1990.
Xem thêm Xem thêm
Scroll