Ca sĩ Phương Anh: Hát ca đoàn, học nhạc viện và nổi tiếng nhờ bolero
Đăng lúc 8:41 - 15/03/2021

Hai lần nhận cúp Mai Vàng - Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca được yêu thích nhất, song ít ai biết Phương Anh - ca sĩ được mến mộ từ những bản bolero ngọt ngào lại có xuất phát điểm từ... ca đoàn.

Lần thứ 2 nhận giải Mai Vàng, Phương Anh thổ lộ: may mắn không phải tự nhiên mà đến, cần có sự nỗ lực từ bản thân và sự tin yêu của khán giả /// Ảnh: Phan Thành Cân

 

Lần thứ 2 nhận giải Mai Vàng, Phương Anh thổ lộ: may mắn không phải tự nhiên mà đến, cần có sự nỗ lực từ bản thân và sự tin yêu của khán giả
ẢNH: PHAN THÀNH CÂN
 
Lần đầu đoạt cúp Mai Vàng (năm 2018), Phương Anh bảo đó là nhờ may mắn. Nhưng khi nhận chiếc cúp này lần thứ 2 (năm 2020), nữ ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca được yêu thích nhất bày tỏ: "Đối với bất cứ giải thưởng nào cũng cần có may mắn bên cạnh năng lực của bản thân. Với giải Mai Vàng, Phương Anh nghĩ tất cả nghệ sĩ được đề cử đều đã chứng minh được năng lực của mình và tất cả đều xứng đáng nhận giải, phần còn lại vẫn là sự may mắn. Tuy nhiên theo Phương Anh thì may mắn không phải tự nhiên mà đến, cần có sự nỗ lực không ngừng từ bản thân và sự tin yêu của khán giả".
 
Ca sĩ Phương Anh: Hát ca đoàn, học nhạc viện và nổi tiếng nhờ bolero - ảnh 1

 

Ca sĩ Phương Anh vừa nhận giải Mai Vàng 2020 ở hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca

ẢNH: PHAN THÀNH CÂN

* Theo Phương Anh, giải đồng cuộc thi Thần tượng bolero là cánh cửa mở ra một trang mới trong cuộc đời, vậy Mai Vàng có ý nghĩa thế nào trong hành trình ca hát của Phương Anh?
- Ca sĩ Phương Anh: Thần tượng bolero đã đưa Phương Anh rẽ sang một hướng mới trong sự nghiệp của mình, Phương Anh nhận ra rằng mình thật sự thích hợp với thể loại bolero và dòng nhạc mang âm hưởng dân ca, từ đó đã theo đuổi và phát triển sự nghiệp với dòng nhạc này và may mắn được khán giả yêu thương đón nhận. Giải Mai Vàng năm 2018 và năm 2020 như là sự xác nhận lựa chọn của Phương Anh là đúng đắn, từ đó giúp mình tự tin hơn nữa trong việc theo đuổi dòng nhạc này.
* Gõ tên "Phương Anh boleo" trên Google, cho ra kết quả: sinh năm 1993 ở  Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Hẳn không ít người sẽ ngạc nhiên khi giọng hát bolero mùi và mượt là cô gái sống ở Tây Nguyên?
- Phương Anh được sinh ra tại thị xã Buôn Hồ, Buôn Ma Thuột. Ba mẹ của Phương Anh là người gốc Huế, gia đình có 6 anh chị em. Phương Anh đam mê ca hát từ nhỏ và thường tham gia các hoạt động văn nghệ của trường từ tiểu học. Mẹ Phương Anh hát rất hay. Có lẽ Phương Anh thừa hưởng giọng hát từ mẹ. Cho phép Phương Anh được nói thêm một chút về gia đình, là ba của Phương Anh điêu khắc và vẽ rất đẹp. Ba mẹ đều là người Huế, vào Buôn Ma Thuột sinh sống . Sau tai nạn năm 1998, ba Phương Anh không còn lao động được nữa. Trong nhà Phương Anh là con gái theo gien mẹ có giọng hát, còn con trai thì ảnh hưởng ba nên điêu khắc và vẽ rất đẹp. Âm nhạc thì cả ba mẹ đều yêu thích, từ nhỏ hai chị em Phương Anh và Phương Ý được nghe những lời ru tiếng hát của mẹ, nên có lẽ chất dân ca và bolero đã thấm vào máu luôn rồi.

Bolero là lựa chọn đúng đắn

* Phương Anh từng chia sẻ mình tham gia ca đoàn từ sớm, sau khi tốt nghiệp Nhạc viện (hệ Trung cấp thanh nhạc), cũng đi hát nhạc trẻ nhưng lại thành công với bolero. Các kỹ thuật trong từng chuyên môn bổ trợ thế nào cho Phương Anh?
- Khi học tại Nhạc viện TP.HCM, Phương Anh được đào tạo theo dòng nhạc cổ điển, đó là lợi thế để hát nhạc Thánh ca. Nhưng hát trữ tình, bolero thì Phương Anh vận dụng một một ít kỹ thuật cần thiết được đào tạo để hát thôi. Vì bolero thì cần hát cảm xúc tự nhiên, phải cần độ ngấm nên Phương Anh cũng không vận dụng kỹ thuật nhiều vào đó.
Thời gian đầu khi Phương Anh mới theo dòng nhạc cổ điển và sau đó hát bolero thì cảm thấy thực sự khó khăn khi thể hiện song song hai dòng nhạc và xử lý hai cách khác nhau hoàn toàn. Thật sự Phương Anh cũng hoang mang và không biết phải chọn hướng nào nên quyết định thử hát song song một thời gian, mới nhận thấy rằng việc luyện thanh và hát dòng nhạc cổ điển giúp cho cột hơi của mình vững hơn, điều này hỗ trợ rất nhiều cho giọng hát để mình có thể xử lý bất cứ dòng nhạc nào. Còn bolero thì xuất phát tự nhiên, có những người không cần phải học cũng hát rất hay rồi. Nhưng khi kết hợp cả hai lại thì Phương Anh lại cảm thấy đó là chất riêng của mình (cười).
 
Ca sĩ Phương Anh: Hát ca đoàn, học nhạc viện và nổi tiếng nhờ bolero - ảnh 2

 

Sắp tới, Phương Anh cho biết sẽ thử sức với dòng nhạc dân ca ba miền

ẢNH: PHAN THÀNH CÂN

* Phương Anh sẽ phát triển sự nghiệp như một ca sĩ đa năng?
- Sau một thời gian trải nghiệm các thể loại âm nhạc, Phương Anh thấy mình hợp với bolero nhất, và cũng chính dòng nhạc bolero đã đưa Phương Anh đến với khán giả và được khán giả thương yêu đón nhận, vì vậy Phương Anh xác định hướng đi cho mình là tiếp tục theo đuổi dòng nhạc này. Tuy nhiên trong tương lai Phương Anh cũng sẽ thử sức với dân ca ba miền.
* Nhìn lại những ca sĩ có vóc người nhỏ nhắn đều sở hữu giọng ca nội lực, Phương Anh cũng không ngoại lệ... Bạn tập luyện thế nào để giữ dáng (vì Phương Anh được nhìn nhận là một trong những ca sĩ mặc áo dài rất đẹp) và dưỡng giọng?
 
Ca sĩ Phương Anh: Hát ca đoàn, học nhạc viện và nổi tiếng nhờ bolero - ảnh 3

 

Phương Anh đang thực hiện MV liên khúc xuân cho tết 2021

ẢNH: NSCC

- Tốt nghiệp Nhạc viện được 2 năm rồi nhưng Phương Anh vẫn thấy mình cần học thêm nên đang theo học nâng cao chuyên môn để hoàn thiện hơn. Công việc hằng ngày của Phương Anh hiện rất nhiều, thường xuyên phải thu âm, đi tập luyện, đi học và ghi hình cho sản phẩm mới nên cần có sức khỏe thật tốt và ổn định. Điều đó bắt buộc Phương Anh phải sinh hoạt khoa học, tập thể dục (yoga) đúng giờ và thường xuyên. Mỗi lần gặp khán giả ở ngoài mọi người đều bảo là tại sao Phương Anh lại nhỏ con và ốm như vậy. Mình nhỏ con thôi nhưng ít khi ốm vặt và cơ thể rất khỏe. Trong nhà ai cũng bảo Phương Anh giống siêu nhân (cười).
 * Và sau giải Mai Vàng, Phương Anh có dự định gì cho năm 2021?
- Phương Anh và ê kíp của mình đang ấp ủ dự án - chuỗi MV hát về quê hương đất nước, mỗi ca khúc gắn với những thắng cảnh ở từng địa phương. Thời điểm phù hợp Phương Anh sẽ thông tin đến người hâm mộ và mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, thương yêu của khán giả.

Top 15 Ca sĩ Bolero nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay

Dòng nhạc Bolero - dòng nhạc trữ tình luôn nhận được sự yêu thích từ mọi tầng lớp dân chúng. Âm điệu Bolero vang lên ...

Ca sĩ Huỳnh Thật

Huỳnh Thật tên đầy đủ là Huỳnh Văn Thật. Anh là nam ca sĩ khá mới mẻ tại làng giải trí Việt được đông đảo ...

Ca sĩ Duy Khánh

Duy Khánh (1936) tên thật là Nguyễn Văn Diệp, quê ở Quảng Trị. Ông nổi danh từ thập niên 1960, với những bài hát của Phạm ...

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh (12 tháng 6 năm 1942 – 13 tháng 5 năm 2005) là một trong những nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng nhất giai đoạn trước 1975

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng (1937 - 2000) là một nhạc sĩ người Việt của dòng nhạc vàng và tình ca giai đoạn 1954 - 1975 tại miền Nam Việt Nam.

Ca sĩ Thanh Tuyền

Ca sĩ Thanh Tuyền (tên thật là Phạm Như Mai, sinh ngày 29 tháng 10 năm 1948) là một ca sĩ nhạc vàng thành danh tại miền Nam Việt Nam từ trước năm 1975 và ...

Ca sĩ Phương Diễm Hạnh

Tuy tuổi nghề rất ngắn ngủi, nhưng Phương Diễm Hạnh đã làm được những chuyện mà ca sĩ nào cũng ít nhiều mơ ước đến.

Ca sĩ Randy

Ca sĩ người Mỹ gốc Việt Randy sinh năm 1971, rất nổi tiếng với dòng nhạc vàng từ đầu thập niên 1990.
Xem thêm Xem thêm
Scroll